Quá trình thu hoạch và chế biến cà phê Đắk Lắk

Quá trình thu hoạch cà phê Đắk Lắk

Quá trình thu hoạch cũng như thời điểm thu hoạch ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cà phê. Ở vùng Tây Nguyên cà phê thường được thu họach từ tháng 10 đến tháng 12. Riêng cà phê Đắk Lắk thường được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm. Tuy nhiên, người dân thường căn cứ vào độ chín của cà phê để thu hoạch để đảm bảo chất lượng cao nhất cho cà phê. Để thu hoạch được hạt cà phê đạt chuẩn cần phải để cho quả chín đỏ hoặc chín vừa, không nên để hạt quá xanh cũng như là quả bị chín khô trên cây. Tỉ lệ quả chín đạt khoảng 95%, riêng đợt thu hoạch cuối thì tỉ lệ này có thể thấp hơn. Khi thu hoạch cà phê cần dùng tay nhẹ nhàng để bứt quả. Không tuốt cành hay bứt cả chùm đối với cà phê chè. Không để cà phê lẫn vào trong đất vì dễ bị nhiễm nấm, bệnh.

Quá trình chế biến cà phê Đắk Lắk

Cà phê sau khi thu hoạch sẽ trải qua các công đoạn như sau: sàn tách đất, cành, que, rửa thô, xay quả, tách nhớt, làm ráo, sấy khô. Quả cà phê chín được đưa vào máy xát tươi để tách vỏ quả ra. Thành phẩm của giai đoạn này là cà phê thóc. Trước đây, theo tập quán canh tác của người dân, họ thường đem phơi nguyên trái cà phê chín, sau đó xay xát thành cà phê nhân. Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian từ 20-30 ngày nếu thời tiết không thuận lợi. Với phương pháp chế biến cà phê ướt, làm mất đi vỏ cơm thì thời gian được rút ngắn từ 3-15 ngày. Điều này khiến cho việc chế biến cà phê Đắk Lắk thuận lợi hơn cũng như làm tăng chất lượng cho cà phê nhân. Đặc biệt việc bảo quản cà phê thóc cũng có nhiều ưu điểm hơn bảo quản cà phê nhân. Vì phương pháp này chỉ làm mất lớp vỏ cơm còn lớp vỏ thóc vẫn được giữ nên giúp bảo quản hạt cà phê khỏi những tác động từ bên ngoài như: không khí, nhiệt độ, độ ẩm,… làm giảm hương vị cà phê Đắk Lắk. Cà phê thóc sau khi được phơi, sấy khô, loại bỏ vỏ trấu, đánh bóng sẽ cho thành phẩm là cà phê nhân. Cà phê nhân sau khi được phân loại sẽ trở thành cà phê Đắk Lắk thương phẩm.
Ngoài ra, cà phê sau khi thu hoạch có thể được chế biến và bảo quản bằng phương pháp chế biến khô. Cà phê sau khi được hái xuống không mang đi xát tươi mà sẽ tiến hành phơi khô từ 20-30 ngày. Sau đó đưa cà phê được phơi khô vào máy xát khô cà phê loại bỏ vỏ quả cà phê, ta thu được cà phê nhân thành phẩm.
Cà phê Đắk Lắk nên được phơi trên nền xi măng, tấm liếp hoặc sân gạch. Không phơi trực tiếp trên nền đất vì không đảm bảo vệ sinh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê Đắk Lắk. Cần phơi cà phê ở mật độ mỏng, thông thoáng, không quá dày để cà phê nhanh chóng khô. Cần đảo ít nhất 1 lần/giờ đồng hồ. Khi cắn hạt nếu hạt không vỡ thì xem như hạt đã khô hoàn toàn và có thể đem vào cất giữ. Cà phê sau khi phơi, sấy khô cần được bảo quản trong bao tải, thùng gỗ hoặc kho sạch, thoáng mát không ẩm mốc. Tùy theo nhu cầu của người mua, có thể tiêu thụ cà phê ở dạng quả khô, cà phê thóc hay cà phê nhân được xay xát.
Quá trình thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê là vô cùng quan trọng ảnh hưởng phần lớn đến hương vị và chất lượng cà phê Đắk Lắk. Tuy nhiên, do quá trình này phần lớn được tiến hành theo cách thủ công và theo hộ gia đình nên chưa đảm bảo về chất lượng trong từng công đoạn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Đắk Lắk nói chung và cà phê xuất khẩu nói riêng. Vì vậy, ngay từ công đoạn thu hoạch cho đến chế biến, bảo quản, đều cần có sự đầu tư và đảm bảo chất lượng.
Hiểu được tầm quan trọng của công đoạn thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê Đắk Lắk để tạo ra thành phẩm đạt chất lượng cao. Bazan Việt đảm bảo nguồn cà phê đầu vào sạch và quá trình chế biến cũng như bảo quản minh bạch, hợp vệ sinh để tạo ra nguồn thành phẩm với hương vị và chất lượng cao.

Thành phẩm cà phê Đắk Lắk

Sau các quá trình chế biến, cà phê cần được rang xay để đi đến bước tạo ra thành phẩm cuối cùng. Rang cà phê là cả một nghệ thuật, và người rang cà phê hẳn là một nghệ sĩ. Cà phê Đắk Lắk được kết tinh từ tinh hoa của đất trời với không khí của vùng ban mê. Để cà phê được rang một cách thơm ngon, bên cạnh kỹ thuật là điều không thể thiếu thì cái tâm của người rang, hay chính là tình yêu quê hương, yêu mảnh đất Tây Nguyên như một gia vị thơm ngon và quý hiếm tạo nên sự độc đáo của cà phê Đắk Lắk. Chỉ khi người rang hướng đến đến sự cảm nhận của người tiêu dùng, mong muốn tạo ra một sản phẩm chất lượng thì thành phẩm cà phê Đắk Lắk mới trở nên đặc biệt và mang hương vị của núi rừng.
Thông thường quá trình rang cà phê thường trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thu nhiệt, đảo đều cà phê trên dụng cụ rang, hạt cà phê chuyển sang màu vàng nâu, ta cảm nhận được hương vị của mùi ngô rang hay bánh mỳ nướng. Giai đoạn thứ 2 hạt cà phê sẽ bước vào quá trình nổ lần 1. Hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt, nâu vừa, thể tích hạt có thể nở gấp đôi nhưng trọng lượng của hạt cũng giảm dần.Giai đoạn thứ 3 hạt cà phê sẽ nổ lần 2, lượng đường trong cà phê sẽ chuyển thành lớp caramel bao phủ hạt cà phê, làm hạt cà phê được bao phủ bởi một lớp dầu và có màu nâu bóng. Tùy vào loại cà phê và mục đích sử dụng mà thành phẩm cũng như màu sắc của hạt cà phê sẽ thay đổi.
Thông qua quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến cà phê Đắk Lắk được trình bày ngắn gọn ở trên. Bazan Việt hy vọng mang đến một quá trình tổng quan về các giai đoạn tạo nên thành phẩm cà phê Đắk Lắk. Qua đó gây dựng lòng tin và thương hiệu cà phê đối với quý khách hàng. Vì cà phê Đắk Lắk là sản phẩm của núi rừng ban mê, nên để thưởng thức cà phê Đắk Lắk ắt hẳn mỗi người đều mang trong lòng một niềm yêu thích đối với hương vị cà phê thơm ngon và đặc trưng này. Bazan Việt mong muốn thương hiệu cà phê Đắk Lắk ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong lòng mỗi thực khách và khẳng định vị trí của mình trên thị trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.