Giới thiệu cà phê ĐẮK LẮK

Giới thiệu về nguồn gốc cây cà phê Đắk Lắk


Những cây cà phê đầu tiên được phát hiện bởi một người chăn dê ở Kafffa thuộc Othiopia ngày nay. Tại Việt Nam cà phê được du nhập nhờ những thầy tu vào những năm 70 của thế kỷ XIX. Đến năm 1988 đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp khởi sự tại một số vùng của Bắc Kỳ. Sau đó, cây cà phê tiếp tục được trồng ở nhiều nơi như Nghệ An, Lâm Đồng, Đắk Lắk. Đến năm 1945 diện tích trồng cả phê trên cả nước đạt trên 10.000 ha.
Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê được trồng chủ yếu là cà phê vối, cà phê chè và cà phê mít.Việt Nam cũng là nước có sản lượng cà phê nhiều thứ 2 thế giới sau Brazil. Ở Việt Nam cây cà phê được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột. Và cà phê Buôn Ma Thuột hay cà phê Ban Mê là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Việt Nam. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk, trong niên vụ 2017 – 2018, diện tích cà phê toàn tỉnh là 204.808 ha, tăng 1.071 ha so với niên vụ trước. Trong đó, diện tích cho sản phẩm 187.279 ha, năng suất bình quân đạt 24,55 tạ/ha. Tổng sản lượng ước đạt 459.785 tấn, tăng 11.975 tấn so với niên vụ 2016 – 2017. Đặc biệt, trong niên vụ 2017 – 2018, Đắk Lắk đã phát triển được sản phẩm cà phê đặc sản, đây là hướng phát triển mới, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trên thế giới.
Vậy nguyên nhân nào khiến cà phê Đắk Lắk có sự phát triển nhanh chóng nhưng cũng rất bền vững như vậy?

Người nông dân thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk


Những điều kiện tạo nên thương hiệu cà phê Đắk Lắk


Sự ưu đãi của thiên nhiên: Địa hình ở Đắk Lắk là địa hình dốc thoải, lượn sóng, là một đặc trưng của vùng bán bình nguyên. Bên cạnh đó, vùng cao nguyên này còn xen kẽ một số đồng bằng nhỏ nằm ven các con sông chính, thấp dần từ Đông Nam sang Tây Bắc. Khí hậu của vùng mang đặc điểm của nền khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm,mưa nhiều với 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Điều kiện này rất thuận lợi cho các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu, điều, cao su,… Về thủy văn, Đắk Lắk là vùng có hệ thống sông suối phong phú và phân bố tương đối đều. Hệ thống hồ nhân tạo cũng đa dạng, cùng với lượng mưa khá cao, nguồn nước ở địa bàn này khá dồi dào. Diện tích đất tự nhiên ở Đắk Lắk là 1312,5 nghìn ha, trong đó nhóm đất đỏ, đất xám, đất nâu chiếm phần lớn diện tích. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng nông nghiệp.
Về điều kiện xã hội, trước hết là dân cư. Với dân số là 1,874 triệu người theo số liệu năm 2017, Đắk Lắk là vùng có dân cư đông đúc, nguồn lao động dồi dào. Người dân có nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây công nghiệp lâu năm. Bên cạnh đó, Đắk Lắk là nơi tập trung nhiều dân tộc thiểu số. Vì vậy, khu vực này quy tụ nhiều bản sắc văn hóa đặc đáo. Đây cũng là môt trong những điều kiện giúp cho cây cà phê Đắc Lắk mang hương vị đặc trưng mà những nơi khác không có được.


Thưởng thức cà phê Đắk Lắk


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê, với nhiều thương hiệu khác nhau. Đây là loại cà phê được chế biến với các sản phẩm cà phê rang xay theo cách cổ truyền kết hợp với hương liệu và cà phê hòa tan. Tuy nhiên với những người sành uống cà phê thì cách chế biến rang xay cà phê thủ công, đặc biệt là cà phê Đắk Lắk vẫn mang lại hương vị hấp dẫn nhất. Trước đây, người ta chủ yếu dùng phin để pha cà phê. Việc pha chế cà phê phin khá cầu kỳ. Người ta thường cho cà phê vào phin và đè chặt một miếng nắp chặt nhỏ có lỗ. Sau đó chế nước sôi vào. Hiện nay cũng có nhiều quán cà phê hoặc nhiều gia đình vẫn sử dụng cách thủ công này để pha cà phê. Đây là một cách thưởng thức cà phê thú vị. Vừa nghe nhạc hay trò chuyện chậm rãi chờ từng giọt cà phê rơi. Cà phê được pha theo cách này đậm đặc và thơm ngon hơn rất nhiều. Người ta thường cho đường hoặc sữa vào cà phê để tạo độ ngọt.

Công đoạn rang xay chế biến cà phê


Và để pha chế ra một ly cà phê thơm ngon cần có một số bí quyết và đặc biệt là cà phê phải đảm bảo chất lượng. Vùng Tây Nguyên đặc biệt là cà phê Đắk Lắk nổi tiếng với nguồn cà phê dồi dào với sản lượng và năng suất lớn. Lượng cà phê xuất khẩu hàng năm cũng rất lớn. Tháng 3/2019 vừa qua, lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 Tinh Hoa Đại Ngàn diễn ra rất thành công. Điều đó cho thấy sản phẩm cà phê ở Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê Đắk Lắk đang ngày càng phát triển mạnh. Đảm bảo về số lượng và chất lượng cho người tiêu dùng. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về đặc sản của quê hương. Và lựa chọn cho mình sản phẩm cà phê Đắk Lắk chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.